HIỆN TƯỢNG TẢO NỞ HOA VÀ TÁC HẠI ĐỐI VỚI NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

Xử lý tảo độc, tảo nở hoa bằng chế phẩm sinh học NANO ĐỒNG OXYCLORUA

Hiện tượng tảo nở hoa, hay còn gọi là tảo độc, thủy triều đỏ. Xảy ra khi mật độ tế bào vi tảo gia tăng lên đến hàng triệu tế bào/lít. (thông thường có khoảng 10 – 100 tế bào vi tảo/ml, nhưng trong trường hợp “tảo nở hoa” mật độ có thể lên trên 10.000 tế bào/ml). Màu của nước sẽ biến đổi sang xanh, đỏ, nâu, vàng… Các loài vi tảo này có thể là những loài sinh độc tố. Là nguyên nhân gây chết hàng loạt đối với các động vật thủy sản. Gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và môi trường.

1. Nguyên nhân hiện tượng tảo nở hoa

Hiện tượng tảo nở hoa có liên quan chặt chẽ tới sự phú dưỡng của thủy vực. Trong tự nhiên tảo tồn tại trong môi trường nước, là thức ăn tự nhiên cho thủy sinh. Thông thường chúng tồn tại với mật độ nhất định, ít gây hại hoặc tác hại không rõ ràng. Nhưng trong điều kiện phù hợp ( dinh dưỡng, độ mặn, nhiệt độ,…) chúng có thể bùng phát trong thời gian ngắn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tảo nở hoa như:

 • Hàm lượng dinh dưỡng trong môi trường nước tăng. Do chất thải từ hoạt động của con người. Như việc nuôi trồng thủy sản thiếu quy hoạch, sự phát triển của các nhà máy chế biến thủy sản, hóa chất ,…. Đây được xem là nguyên nhân đóng vai trò quan trọng nhất đối với sự nở hoa của tảo độc.
 • Sự trao đổi lưu lượng nước kém
 • Sự thay đổi bất thường của các điều kiện thời tiết khí hậu
 • Lây nhiễm từ phương tiện vận chuyển thủy sản mang theo bào tử nghỉ của tảo độc từ nơi này sang nơi khác. Khi có điều kiện thuận lợi chúng bùng phát gây ra hiện tượng nở hoa.

2. Tác hại do tảo nở hoa gây ra

Hiện tượng tảo nở hoa có thể gây ra rất nhiều vấn đề nghiêm trọng cho hệ thống thủy sinh: 

 • Làm biến đổi màu của nước,  mất mỹ quan ao/hồ.
 • Làm bẩn nước, gây mùi hôi hoặc vị khó chịu.
 • Tảo độc phát triển với mật độ cao gây thiếu oxy trong nguồn nước. Dẫn tới chết động vật thủy sinh do tắc nghẽn mang hoặc tổn thương mang
 • Sản sinh độc tố giết hại sinh vật trong hệ sinh thái: tôm , cá và các thuỷ sinh vật khác.. 
 • Sản sinh độc tố tích lũy trong các loài thủy, hải sản gây hại đối với người sử dụng.

3. Biện pháp phòng ngừa và xử lý hiện tượng tảo nở hoa

Tránh để tảo chết đột ngột (sụp tảo, tảo tàn) sau khi nở hoa do dùng hóa chất diệt tảo không đúng cách. Sụp tảo dẫn đến sự suy giảm nhanh chóng oxy hòa tan, tích tụ xác tảo chết ở đáy ao sinh ra khí độc gây chết tôm, cá cấp tính.

Bà con nên thực hiện các biện pháp sau đây:

Kiểm soát vật lý: 

Để tảo phát triển cần có chất dinh dưỡng trong nước và ánh sáng mặt trời để quang hợp. Vấn đề thời tiết rất khó để can thiệp vì thế giải pháp hữu hiệu nhất là giảm dinh dưỡng trong ao.

 • Bà con nên thay nước khi thấy ao xuất hiện tảo. Lưu ý, cần xử lý kỹ nguồn nước trước khi cấp vào ao.
 • Nên xử lý ao cẩn thận trước khi thả giống, tiêu diệt tảo ở đáy và xung quanh ao nuôi. Không lấy nước từ các nguồn nơi đang có tảo. Thường xuyên sử dụng các biện pháp để giải phóng khí nitơ tích tụ ở đáy ao nuôi. Điều này giúp loại bỏ các điều kiện cho phép tảo phát triển mạnh mẽ.
 • Khi tảo dày có thể kéo, vớt tảo ra khỏi ao. Tăng cường sục khí để tăng lượng oxy trong ao. Giúp kích thích phospho liên kết và được hấp thụ vào trong trầm tích của ao nuôi. Điều này ngăn không cho phospho sẵn có trong nước để tảo sử dụng và tăng trưởng.
 • Thường xuyên hút bùn, hút đáy ao nuôi.

Kiểm soát hóa học: 

Kiểm soát phosphorous cũng là một biện pháp giảm dinh dưỡng của tảo. Phosphorous có thể bị bất hoạt hoặc loại bỏ độc tính bằng cách sử dụng các chất phụ gia hóa học. Chẳng hạn như phèn (nhôm sunfat kết hợp với natri aluminate theo tỷ lệ 2:1). Phèn chua có thể được áp dụng cho nước tạo thành một dạng kết tủa loại bỏ phốt pho khỏi nước khi lắng xuống.

Kiểm soát sinh học: 

Bà con có thể thả chung cá rô phi với tôm trong cùng một ao để xử lý tảo. Cá rô phi thường sống ở tầng nước giữa và tầng đáy trong ao nuôi. Cá rô phi có thể tiêu hóa 30 – 60% protein trong tảo, đặc biệt là tảo lam và tảo lục.

Cần kiểm soát thức ăn, không cho ăn quá mức và xử lý xác tảo bằng men vi sinh. Kết hợp với vôi vào ban đêm với liều lượng cho phép dưới 20 kg cho mỗi 1.000 m3 nước.

Sử dụng NANO ĐỒNG OXYCLORUA.

Đây là một trong những phương pháp diệt tảo hiệu quả và triệt để nhất. Vì là chế phẩm sinh học nên bà con có thể hoàn toàn yên tâm về mức độ an toàn. Không sợ gây sốc hay để lại dư lượng độc hại trên thủy sinh.

Dùng 500ml NANO ĐỒNG OXYCLORUA cho 1000m3 nước để xử lý tảo. Bà con có thể đặt mua tại đây

Nếu gặp khó khăn trong quá trình xử lý, bà con có thể liên hệ kỹ thuật: 0972887116 (Mr. Tuấn Anh) để được hướng dẫn khắc phục sớm nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN GOLD REON

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai.

02473042868