HƯỚNG DẪN XỬ LÝ CÁ NỔI ĐẦU

Khi thời tiết khí hậu thất thường, hiện tượng cá nổi đầu rất thường gặp ở các ao nuôi cá. Nguyên nhân dẫn đến cá nổi đầu là gì, và cách khắc phục ra sao?

1. Do ao nuôi thiếu oxy

Mật độ tảo quá dày hoặc khuẩn hiếu khí phát triển mạnh khiến nồng độ oxy hòa tan trong nước giảm. Hiện tượng này xảy ra nhiều nhất là vào ban đêm và lúc sáng sớm. Ngoài ra, cặn hữu cơ dư thừa do phân cá và thức ăn thừa tích tụ trong ao nuôi cũng gây ra ao thiếu khí.

 – Khi thiếu oxy nhẹ: Cá nổi đầu vào lúc sáng sớm, khi có người cá sẽ quẫy mạnh rồi chìm xuống, khi mặt trời lên thì cá hết nổi đầu. Quan sát cá sẽ thấy miệng cá vừa há vừa đớp không khí trên mặt nước.

 – Khi thiếu oxy nặng: Cá nổi đầu cả ban đêm và ban ngày, khi có người qua cá cũng không chìm xuống, ngay cả khi nắng lên cá vẫn nổi đầu.

Xử lý cá nổi đầu do ao thiếu khí

Để khắc phục, bà con cần kiểm soát lượng oxy hòa tan trong ao nuôi hợp lý. Bố trí máy sục khí, máy thổi khí, quạt nước,… để tạo oxy hòa tan (đặc biệt là lúc nửa đêm và lúc sáng sớm). Ngoài ra, bà con có thể bơm thêm nước vào ao. Giảm lượng thức ăn cho cá hoặc có thể cho cá ngừng ăn tùy tình hình. Không nên bón phân hủy hữu cơ, phân chuồng vào ao nuôi.

Sử dụng chế phầm NANO BẠC HAKI để khử khuẩn hiếu khí trong ao và xử lý các chất hữu cơ dư thừa tích tụ dưới đáy ao. Tỷ lệ xử lý 500ml NANO BẠC HAKI cho 750m3 nước.

Và dùng NANO ĐỒNG OXYCLORUA để xử lý tảo độc (tảo đỏ, tảo mắt, tảo xanh). Tỷ lệ pha 500ml NANO ĐỒNG OXYCLORUA cho 1000m3 nước ao nuôi.

Xử lý cá nổi đầu bằng NANO BẠC HAKI

2. Cá bị nhiễm độc

Khi cá bị nhiễm độc, cá sẽ bơi lội không định hướng, chao đảo rồi hôn mê. Khi cá bị nặng thì toàn thân chuyển sang màu thâm đen, tăng độ nhớt, mất năng lực hoạt động… rồi chết. Nhẹ thì cá chết rải rác, nghiêm trọng có thể gây chết hàng loạt thậm chí là toàn bộ ao. 

Tình trạng này thường xảy ra ở những ao nuôi cá bị ô nhiễm. Trong ao chứa nhiều khí độc (H2S, NO2, NH3, CH4,…) gây hại cho cá. Hoặc ao nuôi nằm gần khu công nghiệp chịu ô nhiễm từ nước thải,… 

Cách xử lý khi cá nổi đầu do bị nhiễm độc Trường hợp cá bị nhiễm khí độc từ ao nuôi, bà con cần ngưng việc bón phân chuồng, phân xanh,… xuống ao. Đồng thời tiến hành sục khí để cung cấp oxy cho ao và đào thải khí độc.

Với trường hợp nhiễm độc do chất thải từ khu công nghiệp rất khó để bà con kịp trở tay. Bằng chứng là có rất nhiều lồng bè nuôi cá chết hàng loạt trong thời gian vừa qua. Vì thế khi có dấu hiệu khả nghi, bà con liên hệ ngay với chuyên gia khu vực.

CÔNG TY CỔ PHẦN GOLD REON

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai.

02473042868