6 SAI LẦM HAY GẶP PHẢI TRONG NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

Trong chăn nuôi tôm thẻ chân trắng, nhiều bà con đang mắc phải nhiều sai lầm trong kỹ thuật nuôi. Khiến chăn nuôi không hiệu quả, chất lượng nuôi kém, giảm năng suất. Vì vậy bài viết này sẽ chỉ ra những lưu ý, để bà con rút kinh nghiệm nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả, lợi nhuận cao.

1. Chất lượng giống kém

Chất lượng giống tôm là yếu tố rất quan trọng quyết định đến sự thành bại của vụ nuôi. Nhưng nhiều bà con hiện nay vẫn  chủ quan trong khâu lựa chọn tôm giống chất lượng đưa vào sản xuất. Bà con cần lựa chọn ở những cơ sở uy tín, đã được kiểm dịch để lựa chọn giống tôm. Nên chọn giống bố mẹ tốt chất lượng cao giúp tăng tỉ lệ sống sót cho tôm khi mới thả, tăng sức đề kháng.

2. Thả với mật độ nuôi quá dày

Mỗi loài tôm đều có những mật độ nuôi chuẩn khác nhau. Tuy mật độ khi nuôi tôm thẻ chân trắng có thể cao hơn tôm sú hay tôm hùm nhưng chúng chỉ nên nằm trong một giới hạn nhất định. Bà con nên đảm bảo mật độ hợp lý để cung cấp đủ oxi trong quá trình tôm phát triển.

Mật độ hợp lí trong nuôi tôm thẻ chân trắng là dưới 100 con/m2 ao nuôi. Mật độ nuôi hợp lý sẽ giúp giảm chi phí con giống, thức ăn và tăng tốc độ phát triển của tôm.

3. Quy trình kỹ thuật nuôi tôm thẻ không được định hướng rõ ràng

Kỹ thuật nuôi luôn là điều kiện tiên quyết và có tầm ảnh hưởng cực kì lớn trong chăn nuôi. Kỹ thuật nuôi quyết đinh 70% sự thành công và hiệu quả trong chăn nuôi của bà con. Nuôi tôm đúng kỹ thuật, giúp tôm mau lớn, phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả, tránh được những tác động xấu từ môi trường.

Bà con thường bỏ qua khâu xử lí ao nuôi trước và sau khi nuôi tôm thẻ chân trắng. Khi ao nuôi xuất hiện dịch bệnh cũng không được xử lý đúng cách và triệt để. Khiến cho thời gian bệnh kéo dài, ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của tôm, nguy hại hơn là rớt tôm diện rộng. Bà con cần chuẩn bị ao nuôi, xử lý ao nuôi nhiễm bệnh đúng quy trình và kĩ thuật trong quá trình nuôi. Tránh ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất sau này.

Việc không nắm vững kỹ thuật nuôi sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy trong cả vụ tôm. Bà con thường lạm dụng kháng sinh hoặc những hóa chất tức thì và không kết hợp với các biện pháp giải độc, cân bằng pH, oxy… Khiến cho hiệu quả xử lí thấp và tỉ lệ tái phát cao, tôm còi cọc chậm lớn.

4. Khi có sự cố không biết cách xử lý

Việc không nắm vững kỹ thuật xử lý ao nhiễm bệnh khiến thời gian xử lý lâu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tôm. Những lỗi thường gặp trong lúc xử lý ao khi nhiễm bệnh là: lạm dụng kháng sinh, hóa chất tức thì, …. mà không kết hợp các biện pháp giải độc, cân bằng mặn, pH, oxy…Khiến hiệu quả xử lý thấp và tỷ lệ tái phát cao

Thay vì dùng hóa chất, kháng sinh, trong quá trình nuôi bà con nên dùng NANO BẠC HAKI. Là chế phẩm sinh học nên an toàn tuyệt đối và không để lại dư lượng độc hại. NANO BẠC HAKI giúp xử lý nước, phòng và trị bệnh cho tôm rất tốt trong quá trình phát triển của tôm.

5. Không bổ sung dinh dưỡng cho tôm thẻ

Giống như khi nuôi các loại tôm khác, bà con cần đặc biệt lưu ý dinh dưỡng khi nuôi tôm thẻ chân trắng. Trong môi trường ao nuôi theo mô hình công nghiệp với diện tích khá chật chội. Thì việc hỗ trợ tiêu hóa và quá trình hấp thụ thức ăn rất quan trọng. Ảnh hưởng đến chi phí nuôi tôm và hiệu quả kinh tế của người chăn nuôi. Bà con nên bổ sung thêm các men tiêu hóa trong khẩu phần ăn của tôm. Giúp cải thiện hệ tiêu hóa, nâng cao khả năng hấp thụ thức ăn, kích thích tôm ăn nhiều, mau lớn.

Ngoài ra bà con định kỳ trộn NANO BẠC HAKI vào thức ăn cho tôm 1 tuần 2 lần. NANO BẠC HAKI sẽ giúp tôm tăng đề kháng, phòng các bệnh về gan tụy, nội ký sinh trùng. Giúp tôm mau lớn, khỏe mạnh cho năng suất cao.

6. Lạm dụng vôi quá mức

Khi xử lí ao nuôi, bà con thường sử dụng vôi bột để cải tạo ao và diệt khuẩn. Tuy nhiên, nhiều bà con lại quá lạm dụng, sử dụng vôi bột quá nhiều, không hợp lí. Khiến nước ao nuôi bị nhiễm quá nhiều Ca++, quá tình sinh hóa và hóa lí trong ao giảm. Dẫn tới vi sinh vật có lợi trong ao nuôi giảm, oxy hòa tan kém, làm tôm dễ nổi đầu và kém phát triển.

Liệu lượng hợp lí khi bón vôi bột xuống ao nuôi:

CaO pH lên tới 12: Dùng trong cải tạo ao, rửa ao diệt khuẩn

   + CaCO3 pH cao nhất bằng 9, tăng cường pH và tăng hệ đệm

   + MgCa(CO3)2 pH lên tới 9 – 10, tăng độ kiềm (Alkalinyty), cung cấp dinh dưỡng và khoáng cho tảo

Trên đây là những sai lầm trong quy trình nuôi tôm mà bà con nông dân thường mắc phải. Nhằm hỗ trợ tốt hơn cho bà con nông dân về kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng. Hãy liên hệ tới chúng tôi theo Hotline: 0972887116 – Mr. Tuấn Anh để được hỗ trợ nhanh nhất !

CÔNG TY CỔ PHẦN GOLD REON

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai.

02473042868